Chăm sóc bé / Tư vấn sản phẩm

Tư vấn bé 14 tháng biếng ăn

09:49 14/04/2016

Bé 14 tháng, nặng 11kg thì cân nặng không vấn đề gì. Tuy nhiên, đây là thời điểm mà trẻ rất dễ biếng ăn

Hỏi:
Con gái em 14 tháng, 11 kg, con hiện đang ăn cháo. Em cũng thay đổi thực đơn thường xuyên (do ở nhà trông con nên em rất chú ý đến ăn uống của con) nhưng con có vẻ biếng ăn, nhất là cứ sau mỗi lần mọc răng là biếng ăn đến cả tháng trời, e vô cùng sốt ruột. Hiện tại con vẫn duy trì bú mẹ và có ăn thêm 300ml sữa bột, 1 ngày 1 hũ sữa chua... nói chung sữa và thức ăn vặt con chịu ăn, mỗi cháo không chịu ăn. Mong nhận tư vấn hiệu quả từ các anh chị! Xin cảm ơn
(Nguyễn Thanh - Long Biên, Hà Nội)
Trả lời:
Chào bạn! bé 14 tháng nặng 11kg thì cân nặng không có vấn đề gì, bạn không cần lo lắng về cân nặng nhé. Bé 14 tháng thường sẽ biếng ăn hơn bởi giai đoạn này bé bắt đầu mọc nhiều răng, tập đi, tập đứng và học hỏi môi trường xung quanh, nên dường như bé bị "phân tâm", bị những thứ trong cuộc sống "hấp dẫn" nên sẽ "lơ là" ăn uống.

Trường hợp này, mẹ đừng nên căng thẳng, hãy xây dựng 1 thời gian biểu phù hợp với bé, cho bé vận động phù hợp và ngủ đủ giấc, khi đó bé sẽ ăn ngon miệng hơn.Bé 14 tháng nên ăn cháo đặc và đổi bữa thường xuyên. Bé chán cháo thì mẹ có thể nấu soup cho bé ăn cũng rất đủ chất. Bên cạnh đó, mẹ có thể nấu các loại cháo như cháo yến mạch, cháo gạo nếp pha với gạo tẻ để thay đổi khẩu vị cho bé.

Như bé nhà bạn vẫn đang bú mẹ, ngày uống 300ml sữa ngoài và ăn thêm sữa chua, các bữa phụ là hoa quả, bánh plan... còn ngày cần ăn 2 bữa chính là cháo. Thực ra, nếu cân nặng của bé vẫn tăng đều thì chứng to bé hấp thu dinh dưỡng tốt nên mẹ cũng đừng nên lo lắng quá nếu bé ăn ít cháo.

Mẹ tuyệt đối không quát mắng hay ép con ăn hết khẩu phần vì như vậy sẽ khiến bé sợ, hãy tôn trọng bé, có thể 1-2 bữa bé sẽ ăn ít nhưng sau đó bé sẽ ăn lại bình thường mẹ ạ.

Trong trường hợp bé quá biếng ăn và không tăng cân thì mẹ nên cho bé đi khám dinh dưỡng để xác định nguyên nhân bé biếng ăn. Bên cạnh đó, có thể cho bé dùng thêm Cốm ăn ngủ ngon OLYMKID để giúp kích thích tiêu hóa, bé ăn ngon miệng hơn mẹ nhé. 


Lưu ý: Sản phẩm trên không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh