Chăm sóc bé / Tư vấn sản phẩm

Nguyên nhân bé ra mồ hôi trộm là gì?

09:49 14/04/2016

Con nhà em 3 tuổi rưỡi mà vẫn còn ra rất nhiều mồ hôi trộm, hay giật mình khi ngủ lắm. Nhưng con không hay ốm, lại rất nghịch ngợm, ưa vận động. Tại s...

Hỏi:
Con nhà em 3 tuổi rưỡi mà vẫn còn ra rất nhiều mồ hôi trộm, hay giật mình khi ngủ lắm. Nhưng con không hay ốm, lại rất nghịch ngợm, ưa vận động. Tại sao con em lại ra mồ hôi trộm như vậy ạ? Có phải do con bị bệnh gì không ạ?
(Vân Anh - Hà Nam)
Trả lời:
Chào bạn Vân Anh, chúng tôi xin tư vấn trường hợp của bé nhà bạn như sau:

Khi thời tiết nóng bức, hoặc khi nô đùa cùng bạn bè, trẻ phải hoạt động nhiều  từ đó bị ra nhiều mồ hôi thì đó là chuyện bình thường. Thế nhưng nếu bạn quan sát kỹ, khi không vận động hoặc khi thời tiết rất mát mẻ, trẻ đang ngủ mà mồ hôi ra ướt nhèm đó không còn là vấn đề bình thường nữa. Tùy theo từng trường hợp nhưng những trường hợp trẻ bị ra nhiều mồ hôi như vậy rất có thể đó là dấu hiệu bệnh lý. Trường hợp này thì bạn cần phải đưa bé đi khám để xác định cụ thể.
 
 
Dưới đây là một số nguyên nhân gây mồ hôi trộm do sinh lý ở trẻ:
 
Do trẻ bị thiếu vitamin D: Những trẻ bị thiếu vitamin D thường hay quấy khóc, ngủ không yên giấc, nhiều trẻ bị ngủ hay giật mình. Khi trẻ hay bị ra mồ hôi ở trán đặc biệt ra nhiều mồ hôi lúc ngủ (mồ hôi trộm) có nguy cơ trẻ bị rụng tóc vùng gáy. Trẻ dưới một tuổi thường hay thiếu vitamin D do trẻ đang trong giai đoạn hệ xương phát triển mạnh nhất. Ngoài ra, một số trẻ bị sinh non, thiếu cân, trẻ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, những trẻ bị rối loạn tiêu hóa kéo dài, bị còi xương…cũng có nguy cơ bị thiếu vitamin D.
 
Do hệ thần kinh đại não của trẻ chưa phát triển hoàn thiện: Trẻ nhỏ đang trong thời kỳ tăng trưởng phát triển, sự trao đổi chất ở trẻ nhỏ diễn ra mạnh hơn người lớn, nếu lại tăng thêm một chút hưng phấn và kích thích thì sẽ ra mồ hôi trộm để tỏa nhiệt trong cơ thể. Tuy nhiên, đây cũng là sự điều chỉnh giữ cho nhiệt độ cơ thể luôn hằng định. Mồ hôi trộm do lý do này thường không gây ảnh hưởng sức khỏe của trẻ.
 
Do cha mẹ đắp quá nhiều chăn cho trẻ: Nhiều cha mẹ quá cẩn thận nên đắp nhiều chăn sợ trẻ lạnh, nhưng thật ra đó vô tình làm cho trẻ bị bí bách khó chịu rồi bị toát mồ hôi. Nếu cộng thêm với phòng ngủ bí hơi, không có chỗ thông gió tạo nên sự nóng bức ngột ngạt, trẻ ngủ dễ bị khó chịu rồi dễ toát mồ hôi. Những trường hợp như thế này thì mồ hôi nhiều không phải là một chứng bệnh, chỉ cần cải thiện môi trường nơi bé ngủ là có thể trẻ sẽ ngủ ngon giấc hơn và không bị ra nhiều mồ hôi nữa.
 
Khi trẻ bị ra nhiều mồ hôi và liên tục, cơ thể sẽ mất đi một lượng nước và muối sẽ khiến cơ thể trẻ yếu đi, người mệt hơn, lỗ chân lông mở rộng là những nguyên nhân làm cho cơ thể bé dễ bị ngấm lạnh, phổ biến thường thấy là các chứng bệnh về hô hấp như viêm họng, viêm phổi, bé thường hay bị cảm, ho, sổ mũi… Nếu hiện tượng đó kéo dài và liên tục ngày này sang ngày khác, cơ thể trẻ sẽ bị suy kiệt. Do vậy, nếu trẻ ra mồ hôi quá nhiều không biết rõ nguyên nhân sinh lý hay bệnh lý cha mẹ cần đưa tới cơ sở y tế khám tìm nguyên nhân để chữa trị kịp thời.