Chăm sóc bé / Tư vấn sản phẩm

Hiểu đúng về Enzyme tiêu hóa để chăm bé khỏe mạnh hơn

09:49 14/04/2016

Chào bác sỹ, con em 3 tuổi, biếng ăn, nhưng lần nào em đi mua thuốc cho cháu cũng được nhà thuốc bán cho men tiêu hóa hoặc thuốc có thành phần men tiê...

Chào bạn, Enzyme tiêu hóa hay còn gọi là MEN TIÊU HÓA, hẳn chẳng còn xa lạ với các mẹ nuôi con nhỏ, đặc biệt là các mẹ có con BIẾNG ĂN, RỐI LOẠN TIÊU HÓA, KÉM HẤP THU... Các mẹ có thể từng nghe thấy tư vấn, hoặc đọc thấy trên thành phần các sản phẩm hỗ trợ cho bé.
 
Tuổi của bé dùng được men tiêu hóa rồi, nhưng cần dùng theo tình trạng nhất định và liều lượng phù hợp.
 
Dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích về ENZYME TIÊU HÓA và Cơ chế hoạt động cụ thể của chúng.
 
Tiêu hóa là quá trình biến đổi các chất PHỨC TẠP của thức ăn thành các chất có CẤU TẠO ĐƠN GIẢN mà cơ thể CÓ KHẢ NĂNG HẤP THỤ được. Quá trình tiêu hóa được diễn ra tuần tự ở miệng, dạ dày và ruột. 
 
 
Cấu tạo bộ máy tiêu hóa người
 
Hiểu một cách nôm na nhất, enzyme tiêu hóa, hay chính là Men tiêu hóa, có nhiệm vụ phân giải các thức ăn thành các chất dinh dưỡng có kích thước rất nhỏ mà ruột có thể dễ dàng hấp thu vào máu, nuôi dưỡng cơ thể.
 
Dưới đây là những phân tích cụ thể về enzyme tiêu hóa:
 
Enzyme là những xúc tác sinh học có bản chất là protein. Nó xúc tác cho hầu hết các phản ứng chuyển hóa xảy ra trong cơ thể sống. 
 
Mỗi loại enzyme chỉ có tác dụng với 1 số chất nhất định, do đó, để có thể tiêu hóa hoàn toàn 3 nhóm thức ăn chính (chất bột, chất béo, chất đạm), cơ thể cần đầy đủ 3 nhóm enzyme tiêu hóa. 
 
Enzyme tiêu hóa được tiết ở nhiều bộ phận trong hệ thống tiêu hóa và có vai trò chức năng riêng. 
 
Tuyến nước bọt tiết enzyme maltase, amylase… giúp tiêu hóa tinh bột. 
 
Dạ dày tiết dịch vị và men pepsin giúp tiêu hóa chất đạm.
 
Dịch gan, mật giúp tiêu hóa chất béo.
 
Tuyến tụy tiết dịch tụy để hoàn chỉnh việc tiêu hóa thức ăn ở ruột non.
 
Như vậy, các enzyme tiêu hóa bản thân trong cơ thể có, được hệ tiêu hóa tiết ra để phục vụ cho hoạt động tiêu hóa thức ăn. 
 
Bạn có thể theo dõi mối liên quan giữa enzyme và quá trình tiêu hóa dưới đây:

 
Chế độ ăn đầy đủ, cân đối và điều độ -> tăng tiết enzyme tiêu hóa thức ăn -> tăng khả năng hấp thu dưỡng chất, tăng cảm giác ngon miệng, thèm ăn và đảm bảo tình trạng dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
 
Ngược lại, không đủ enzyme tiêu hóa -> giảm hấp thu thức ăn, suy nhược, suy dinh dưỡng, chán ăn -> không cung cấp đủ thức ăn, chế độ ăn bị ảnh hưởng. 
 
Trong một số trường hợp, cơ thể không tiết đủ ENZYME như người lớn bệnh lâu ngày, rối loạn tiêu hóa, trẻ có hệ tiêu hóa yếu, thường dùng kháng sinh, hấp thu kém... thì phải bổ sung từ bên ngoài để hoạt động tiêu hóa thức ăn không bị gián đoạn, ảnh hưởng tới tiêu hóa nói chung, và cảm giác ăn uống nói riêng.
Olymkid