Chăm sóc bé / Tư vấn sản phẩm

Bé hay ra mồ hôi trộm có phải do thiếu Vitamin D không?

09:49 14/04/2016

Bé ra mồ hôi trộm do nhiều nguyên nhân, trong đó thiếu Vitamin D là một trong những lý do khiến tình trạng này diễn ra

Hỏi:
Con tôi 15 tháng tuổi, từ nhỏ đến giờ cháu rất hay ra mồ hôi trộm mặc dù tôi đã bổ sung canxi thường xuyên cho cháu. Chị bạn tôi nói là do tôi cho con uống canxi mà không uống Vitamin D nên mới ra nhiều mồ hôi trộm như vậy. Cháu cũng rất hay giật mình khi ngủ, khó ngủ. Không biết có phải do tôi không bổ sung Vitamin D nên bé mới ra nhiều mồ hôi trộm như vậy không? Xin nhận tư vấn từ công ty.
(Nguyên Anh - Phú Thọ)
Trả lời:
Chào bạn Nguyên An, trường hợp của bé nhà bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:
Có nhiều nguyên nhân khiến bé ra mồ hôi trộm, bao gồm:

Do trẻ bị thiếu vitamin D: Những trẻ bị thiếu vitamin D thường hay quấy khóc, ngủ không yên giấc, nhiều trẻ bị ngủ hay giật mình. Khi trẻ hay bị ra mồ hôi ở trán đặc biệt ra nhiều mồ hôi lúc ngủ (mồ hôi trộm) có nguy cơ trẻ bị rụng tóc vùng gáy. Trẻ dưới một tuổi thường hay thiếu vitamin D do trẻ đang trong giai đoạn hệ xương phát triển mạnh nhất. Ngoài ra, một số trẻ bị sinh non, thiếu cân, trẻ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, những trẻ bị rối loạn tiêu hóa kéo dài, bị còi xương…cũng có nguy cơ bị thiếu vitamin D.

(Bổ sung Vitamin D bằng cách tắm nắng hoặc thực phẩm)
 
Do hệ thần kinh đại não của trẻ chưa phát triển hoàn thiện: Trẻ nhỏ đang trong thời kỳ tăng trưởng phát triển, sự trao đổi chất ở trẻ nhỏ diễn ra mạnh hơn người lớn, nếu lại tăng thêm một chút hưng phấn và kích thích thì sẽ ra mồ hôi trộm để tỏa nhiệt trong cơ thể. Tuy nhiên, đây cũng là sự điều chỉnh giữ cho nhiệt độ cơ thể luôn hằng định. Mồ hôi trộm do lý do này thường không gây ảnh hưởng sức khỏe của trẻ.
 
Do ảnh hưởng bởi một số bệnh lý: Mồ hôi trộm hay xuất hiện ở những trẻ mắc bệnh còi xương, lao sơ nhiễm. Những trẻ mắc bệnh này thường bị ra nhiều mồ hôi ở đầu, nhất là khi bú mẹ hoặc sau khi ngủ, mồ hôi tăng tiết nhiều nhưng không liên quan đến thời tiết, đồng thời kèm những biểu hiện khác của còi xương như thóp chậm liền, đầu xương to, ngực nhô mình gà, chân vòng kiềng hoặc có biểu hiện của lao sơ nhiễm (ho kéo dài, ăn uống kém, Xquang phổi có tổn thương lao sơ nhiễm).
 
Do cha mẹ đắp quá nhiều chăn cho trẻ: Nhiều cha mẹ quá cẩn thận nên đắp nhiều chăn sợ trẻ lạnh, nhưng thật ra đó vô tình làm cho trẻ bị bí bách khó chịu rồi bị toát mồ hôi. Nếu cộng thêm với phòng ngủ bí hơi, không có chỗ thông gió tạo nên sự nóng bức ngột ngạt, trẻ ngủ dễ bị khó chịu rồi dễ toát mồ hôi. Những trường hợp như thế này thì mồ hôi nhiều không phải là một chứng bệnh, chỉ cần cải thiện môi trường nơi bé ngủ là có thể trẻ sẽ ngủ ngon giấc hơn và không bị ra nhiều mồ hôi nữa.
 
Khi trẻ bị ra nhiều mồ hôi và liên tục, cơ thể sẽ mất đi một lượng nước và muối sẽ khiến cơ thể trẻ yếu đi, người mệt hơn, lỗ chân lông mở rộng là những nguyên nhân làm cho cơ thể bé dễ bị ngấm lạnh, phổ biến thường thấy là các chứng bệnh về hô hấp như viêm họng, viêm phổi, bé thường hay bị cảm, ho, sổ mũi… Nếu hiện tượng đó kéo dài và liên tục ngày này sang ngày khác, cơ thể trẻ sẽ bị suy kiệt. Do vậy, nếu trẻ ra mồ hôi quá nhiều không biết rõ nguyên nhân sinh lý hay bệnh lý cha mẹ cần đưa tới cơ sở y tế khám tìm nguyên nhân để chữa trị kịp thời.

Trường hợp bé nhà bạn, bạn nên cho bé tắm nắng vào sáng sớm để tăng cường Vitamin D trong cơ thể. Bởi nếu bé uống canxi mà không được bổ sung Vitamin D thì canxi cũng không thể hấp thu vào cơ thể của bé được. 
Ngoài ra, bạn có thể cho bé dùng thêm sản phẩm ĂN NGỦ NGON OLYMKID được bổ sung các Vitamins và khoáng chất quan trọng có tác dụng tăng cường sức khỏe và cầm mồ hôi trộm, giúp bé ngủ ngoan hơn.
Lưu ý: Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về trường hợp bé nhà bạn. Nếu bạn cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ hotline 0976 558 066
Chúc bạn chăm bé khỏe, bé hay ăn chóng lớn!