Chăm sóc bé / Tư vấn sản phẩm

"Chặt đứt" vòng luẩn quẩn biếng ăn - sụt cân - ốm bệnh để bé luôn khỏe mạnh

09:49 14/04/2016

Biếng ăn – sụt cân – ốm bệnh có liên quan gì đến nhau không? Câu trả lời là có! Chúng tạo thành vòng tròn khép kín, có mối liên hệ nguyên nhân hệ quả ...

olymdiges gold trẻ biengs ăn

 
Vòng luẩn quẩn biếng ăn – sụt cân - ốm bệnh  ám ảnh mẹ cha
 
Trẻ biếng ăn sẽ khiến cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng, sức đề kháng kém khiến bé dễ mắc bệnh. Lúc này, trẻ lại càng ăn kém, cơ thể mệt mỏi, kém hấp thu khiến cân nặng của bé sụt giảm, từ đó lại trở lại điểm ban đầu của vòng luẩn quẩn.
 
1. Trẻ biếng ăn: Dinh dưỡng trong những năm đầu đời đóng vai trò quan trọng với sự phát triển cả về mặt thể chất và trí tuệ của trẻ. Thời kỳ 2-6 tuổi là giai đoạn chuyển tiếp về nuôi dưỡng từ ăn sữa sang ăn bổ sung rồi ăn cùng gia đình có thể là một cú sốc với trẻ, tiềm ẩn nguy cơ suy dinh dưỡng, nhất là thiếu vi chất dinh dưỡng nếu trẻ không được chăm sóc đúng cách.
 
Ở giai đoạn này trẻ biếng ăn rất nhiều. Khi trẻ biếng ăn, chán ăn và không muốn ăn trong thời gian nhất định sẽ khiến cơ thể không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể phát triển.
 
Biếng ăn cũng dẫn đến tình trạng mất cân đối các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Nếu thiếu vi chất dinh dưỡng, trẻ có thể bị chậm phát triển, bệnh tật như da thô ráp, hay bị cảm lạnh, mắt khô, tóc khô và dễ gãy, da bị ngứa. Nhẹ cân chậm phát triển, rối loạn tăng trưởng và trẻ dễ mắc các bệnh do thiếu khả năng miễn dịch.
 
Khi cơ thể trẻ thiếu sức đề kháng, hệ miễn dịch yếu cũng chính là điều kiện lý tưởng cho tác nhân gây bệnh như vi khuẩn tấn công. Do đó, trẻ biếng ăn sẽ kèm theo tình trạng chậm phát triển, còi xương, suy dinh dưỡng và đặc biệt rất hay ốm bệnh.

trẻ biếng ăn phải làm sao
 
Ảnh minh họa

2. Trẻ sụt cân: Khi trẻ biếng ăn kéo dài, lượng dinh dưỡng cung cấp không đủ nuôi cơ thể, trẻ không thể tăng cân, thậm chí còn sụt cân. 

Lúc này, trẻ khó đảm bảo cân nặng trung bình của lứa tuổi, ảnh hưởng đến sự phát triển chung của cơ thể. Nếu tình trạng chững cân và sụt cân kéo dài, trẻ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, còi xương hoặc chậm phát triển thể chất và trí tuệ.

Khi trẻ sụt cân, cơ thể trẻ càng yếu, sức đề kháng cũng sụt giảm theo, do đó mà trẻ lại càng dễ ốm.
Trẻ em bị suy dinh dưỡng, thấp còi khi trưởng thành có chiều cao thấp. Những trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi thường hay mắc các bệnh nhiễm khuẩn do suy giảm hệ miễn dịch, lao động kém hơn so với người bình thường.
 
3. Trẻ hay ốm bệnh: Do hệ miễn dịch của trẻ còn non yếu, phải tiếp xúc với  môi trường ô nhiễm, khí hậu thay đổi liên tục trẻ dễ bị vi khuẩn, virus tấn công, dễ mắc các bệnh theo mùa và các bệnh về đường hô hấp.
 
Khi trẻ bị ốm, cơ thể mỏi mệt cộng với việc dùng thuốc điều trị càng khiến cho việc ăn uống và hấp thu chất dinh dưỡng của bé càng kém hơn. Đặc biệt, khi bé dùng kháng sinh kéo dài, kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi khuẩn có hại mà có thể tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa của bé, khiến bé bị mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Từ đó dẫn tới việc bé dễ bị rối loạn tiêu hóa, ăn uống kém, hấp thu kém, ảnh hưởng tới sự phát triển cơ thể và cân nặng.
 
Cơ thể trẻ không thoải mái, khả năng tự tiết enzyme tiêu hóa kém nên thức ăn ăn vào trẻ cũng không tiêu hóa hết được, trẻ sẽ không có cảm giác đói và ăn uống cũng kém ngon, biếng ăn.

Lúc này, vòng luẩn quẩn trẻ biếng ăn – sụt cân - ốm bệnh lại trở lại. Trẻ không ăn được thì lại càng yếu, dễ nhiễm bệnh và không tăng cân.

Vì vậy chúng ta cần giúp trẻ ngay khi trẻ có các dấu hiệu của vòng bệnh Biếng ăn, sụt cân, dễ ốm bệnh.

trẻ biếng ăn, ốm bệnh
 
Ảnh minh họa

Giải pháp tối ưu cho trẻ biếng ăn, tăng sức đề kháng cho hệ tiêu hóa
 
Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, 80% hệ miễn dịch của cơ thể trẻ nằm ở hệ tiêu hóa. Do vậy, dù để giải quyết tận gốc vấn đề biếng ăn của trẻ, hay để tăng sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật thì giải pháp đầu tiên là hệ tiêu hóa phải khỏe mạnh.
 
Hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh khi hệ vi sinh đường ruột được cân bằng, bộ máy tiêu hóa tiết đủ enzyme để tiêu hóa được hết thức ăn, tránh gánh nặng cho các cơ quan tiêu hóa.

GS.TS y khoa Mario S.Clerici- Chủ tịch ngành Miễn dịch học, Trường Đại học Y Khoa Milano (Italia) chia sẻ thông tin, hệ vi sinh vật của một người khỏe mạnh có 85% là lợi khuẩn và 15% là hại khuẩn. Nếu sự cân bằng này mất đi, tỷ lệ hại khuẩn gia tăng thì cơ thể sẽ suy yếu về khả năng miễn dịch, giảm sức đề kháng, dễ mắc một số bệnh viêm nhiễm, đặc biệt là các bệnh về hệ tiêu hóa và hô hấp.
 
Các yếu tố có thể dẫn đến hệ vi khuẩn mất cân bằng như tuổi tác, bệnh tật, sử dụng kháng sinh, chế độ dinh dưỡng không đảm bảo...
 
Khi hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng có thể tác động bằng cách bổ sung  các chủng men vi sinh Probiotics để cân bằng lại và bảo vệ hệ vi sinh đường ruột.

Trong khi đó, enzyme tiêu hóa, hay chính là Men tiêu hóa, có nhiệm vụ phân giải các thức ăn thành các chất dinh dưỡng có kích thước rất nhỏ mà ruột có thể dễ dàng hấp thu vào máu, nuôi dưỡng cơ thể.

Theo chuyên gia dinh dưỡng,  hệ tiêu hóa của trẻ em có chứa đầy đủ các loại enzyme cần thiết. Nhưng có nhiều trường hợp, enzyme nội sinh trong cơ thể tiết ra không tốt, dẫn đến thiếu enzyme. Đó thường là trường hợp:

- Trẻ em thường là do cơ thể con non nớt, enzym nội sinh trong cơ thể chưa ổn định. 

- Trẻ sau đợt ốm dậy, trẻ biếng ăn. 

- Trẻ suy dinh dưỡng. 

- Rối loạn tiêu hóa kéo dài; hoặc trẻ ăn quá nhiều trong mỗi bữa hoặc ăn quá nhiều bữa trong ngày dẫn đến sự bài tiết các men tiêu hóa không đủ cho tiêu hóa thức ăn…

Với những trường hợp này, trẻ cần bổ sung enzyme tiêu hóa để giúp bộ máy tiêu hóa của trẻ có đủ enzyme tiêu hóa hết thức ăn ăn vào.

Như vậy, để hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh, hay để đập tan vòng luẩn quẩn ốm vặt- biếng ăn-chậm lớn trước hết mẹ cần nghĩ ngay tới việc đảm bảo để đường ruột của trẻ cân bằng và lượng enzyme và men vi sinh đường ruột phải đầy đủ.